Quận Cam: Trái tim miền Nam CaliforniaCảm ơn kênh Helen Phan Daily Vlog
Thanks to OC Parks
Jovani Rosas Show
Kayle Kaupanger / Not A Photographer
Josh Friedman
Supervisor Andrew Do
CityofAnaheim
And others, thank you so much!
__
Liên hệ facebook Dương Địa Lý, instagram @nidalnguyen, email nguyenquocduong.jnl@gmail.com www.duongdialy.com
__
Nguyen Quoc Duong Tài khoản 1020097526 tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Kiên Lương, Kiên Giang
From abroad
Bene Bank: Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam (Vietcombank) Swift code: BFTVNNVX 009

Video này trên tinh thần khách quan, quan trọng là thông tin còn mọi người cứ bình luận thoải mái theo cách nghĩ của mình.
Orange County hay là Hạt Orange, được gọi đơn giản là Quận Cam. Có ít nhất 8 quận cùng tên như thế ở 8 tiểu bang khác nhau của Mỹ bao gồm California, Florida, Indiana, New York, North Carolina, Virginia, Vermoongt và Texas. Trong đó thì Quận Cam ở California là nổi tiếng nhất.
Quận Cam nằm ở miền Nam Cali thuộc vùng đô thị Las Angeles. Cách Las Vegas khoảng 430 km đường bộ và cách san francisco hơn 6 giờ lái xe. Đây là quận có mật độ dân số cao và đông dân ở Hoa Kỳ. Quận nằm trên bờ biển phía Tây Thái Bình Dương với khoảng 64km đường bờ biển chạy theo hướng Tây Bắc Đông Nam.
Là Quận nhỏ nhất ở miền Nam Cali và gần ở trung tâm của vùng nên Orange County còn được gọi là trái tim của miền Nam Cali.phía Đông và Đông Bắc giáp quận Riverside và quận san bernadino, Đông Nam giáp quận San Diego, Phía Nam và phía Đông giáp Thái Bình Dương và các đảo của quận láng giềng. Quận Cam, Quận Los Angeles cùng ba quận khác tạo thành vùng đô thị Los Angeles lớn nhất tiểu bang Cali và lớn thứ hai Hoa Kỳ chỉ sau vùng đô thị New York. Đó là về vị trí.
Quận Cam là màu cam hay trái cam?
Vào năm 1857, một nhóm người Đức nhập cư đã thành lập một khu định cư tại Anaheim (một thành phố thuộc quận Cam ngày nay). Mục tiêu của họ là trồng nho và làm rượu vang. Trong hơn 25 năm, Anaheim là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất ở California. Thảm họa xảy ra vào cuối những năm 1880 khi một vụ cháy xảy ra giết chết gần như tất cả các vườn nho trong khu vực. Nếu không có biến cố đó có lẽ Quận Cam đã mang tên quận Nho rồi.
Lúc bấy giờ, Trong nỗ lực cải thiện đời sống người dân thậm chí là tham vọng trở thành vùng đất giàu có hơn trước, những người đứng đầu khu vực đã tìm đến cây trồng mới là cây cam và các loại cây có múi khác. Tên gọi Quận Cam xuất phát từ đó. Nó được mô tả là “cơn sốt vàng thứ hai” ở Cali. Cây cam tạo nên sự thịnh vượng và bản sắc của tiểu bang lúc đó.
Khu vực này như một vùng bán sơn địa tương đối giống vùng ven biển miền Trung Việt Nam, bao gồm núi đồi, thung lũng và đồng bằng. Phần phía bắc và tây bắc Quận Cam là vùng đồng bằng ven biển, tuy nhiên có sự chênh lệch độ cao tương đối, cao hơn ở phía Đông thấp dần về phía tây ven biển. Khu vực cao nhất của quận là dãy núi santa ana ở phía Đông và Đông Nam đỉnh cao nhất Santiago 1.734 m so với mực nước biển. Ngoài ra còn có vùng đồi thấp hơn 300 mét. Cảnh quan đẹp và dễ tiếp cận, ở đây có thể quan sát bờ biển và các thành phố đông đúc ven Thái Bình Dương. Ở giữa dãy núi Santa Ana và đồi hình thành những thung lũng rộng, dân cư khá đông đúc. Chúng ta sẽ thấy là phía Bắc của quận thì khá bằng phẳng trong khi phía Nam thì đồi núi chiếm ưu thế hơn.
Tiểu Bang Cali có chung vĩ độ với địa trung hải của châu âu chẳng những thế thì khu vực ven biển cali và vùng phụ cận là khu vực duy nhất của nước mỹ có kiểu khí hậu địa trung hải. Nhìn chung ở đây vẫn phân chia 4 mùa tuy nhiên thời tiết ôn hòa hơn đa số các vùng của nước Mỹ. Đối với Quận Cam có xu hướng nóng hơn so với San Francisco và các quận miền bắc Cali, lượng mưa cũng thấp hơn. Đây là bảng nhiệt độ của quận, bảng nhiệt độ rất đẹp nhưng ít mưa một tý. Với 278 ngày nắng trong năm và mùa đông không khắc nghiệt, rất hiếm khi có tuyết, đây là một trong những nơi dễ chịu nhất ở Cali và ở Hoa Kỳ.
Little saigon và người Việt ở quận Cam
Little Saigon là khu vực dân cư, không phải là một thành phố. Khu phố người Việt này thuộc hai thành phố Westminster và Garden Grove. Thuộc địa hạt 1 của quận Cam. Theo LAist.com Little Saigon trải dài trên các thành phố trong quận và là nơi tập trung đông nhất của người Việt bên ngoài Việt Nam, với ước tính lên đến 200.000 người. Người ta cũng tính toán rằng Người Việt chiếm khoảng 30-40% dân số của các thành phố này. Tính riêng trong khu little sài gòn, người việt chiếm khoảng ¾ dân số, có nghĩa 4 người sống ở đây thì có 3 người Việt. Nhiều người Việt đảm nhận vai trong hội đồng thành phố và các quận. Trong đó giám sát viên địa hạt 1 hiện nay là ông Andrew Do.